Ẩm thực

Bánh ngải thơm ngọt làm nức lòng thực khách

Bánh ngải là món ăn đặc trưng của người Tày được trực tiếp làm từ lá ngải cứu đã khiến các thực khách vô cùng thích thú.

amthuc1

Đây là một loại bánh có xuất xứ từ Lạng Sơn, nơi mà người Tày sinh sống. Bánh ngải là món ăn truyền thống của người Tày. Ngải cứu theo Đông y còn là một loại thuốc chữa được rất nhiều bệnh khác nhau, tuy nhiên chỉ có người Tày nơi đây mới có thể làm ra được món ăn ngon từ loại thuốc quý này: Bánh ngải cứu nhân vừng.

Cách làm loại bánh này cũng không có gì khó, nguyên liệu làm bánh cũng rất dễ kiếm, chủ yếu là ngải cứu, gạo nếp, vừng đen, lạc, đường, dừa khô và vài loại gia vị riêng của người Tày.

Họ đi hái những lá ngải tươi non về và rửa sạch, sau đó đun trong nước tro bếp khoảng vài giờ đồng hồ. Để có nước tro tốt thì nên chọn loại tro sạch như tro từ tre nứa… Lá ngải đun trong nước tro sẽ nhanh nhừ và có màu sắc đẹp hơn. Sau khi đung xong thì đổ lá ra rửa nhiều lần, lọc bỏ gân lá rồi nặn thành bánh là được.

amthuc2

Để có thể làm được một chiếc bảnh ngải cứu thơm dẻo thì bắt buộc phải chọn loại gạo nếp nương, không được lẫn gạo tẻ. Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước lạnh để qua đêm cho gạo ngấm nước rồi cho vào đồ xôi. Đồ cho gạo chín thì đổ vào cối giã cùng với lá ngải tạo thành một màu xanh mướt mắt.

Sau khi giã xong thì dùng tay nặn thành những chiếc bánh nho nhỏ, xinh xinh. Nhân bánh gồm có dừa khô, vừng đen, lạc và đường nêm sao cho vừa miệng rồi cho vào bên trong những chiếc bánh đã nặn. Để cho bánh không dính vào nhau người ta thường hay phết lên bánh một chút mỡ rồi mang đi hấp cách thủy.

Bánh ngải làm xong chỉ còn lại mùi thơm của gạo của vừng của dừa chứ không có vị đắng của lá ngải. Đây chính là điểm đặc biệt thu hút các thực khách.

Post Comment