Sức khỏe

Nguyên nhân thường gặp và biểu hiện của suy tim

Nguyên nhân thường gặp và biểu hiện của suy tim

Hiện nay, cùng với sự chuyển dịch trong mô hình bệnh tật ở nước ta, các nguyên nhân gây suy tim bao gồm: các bệnh van tim, bệnh lý mạch vành và tăng huyết áp…

Suy tim là một tình trạng bệnh lý mạn tính, tiến triển tăng dần và thường không có biện pháp điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị hiện nay có thể giúp hạn chế quá trình tiến triển của bệnh.

Nguyên nhân thường gặp

Bệnh lý động mạch vành: hẹp, tắc động mạch vành, tăng huyết áp, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh.

Bệnh cơ tim: bệnh cơ tim giãn, bệnh cơ tim phì đại, bệnh cơ tim hạn chế, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, viêm cơ tim, rối loạn nhịp tim.

Đái tháo đường, bệnh nội tiết, chuyển hoá: cường giáp, bệnh Beri-beri (thiếu vitatmin B1), nhiễm độc: rượu, hoá trị liệu, béo phì.

>>> XEM THÊM: Cơ chế suy tim phải

 

Mỗi bệnh lý trên tiến triển có thể gây ra suy tim làm giảm khả năng co bóp của cơ tim, hạn chế khả năng nhận máu của tim (khả năng giãn của các buồng tim), tăng gánh nặng cho tim (lượng máu trở về tim trong mỗi kỳ tim giãn ra quá nhiều).

Các rối loạn trên có thể diễn ra âm thầm trong nhiều năm. Thời kỳ đầu, tim thường có một số cơ chế thích nghi với tình trạng trên như: các buồng tim giãn rộng, tim đập mạnh hơn, nhanh hơn. Khi khả năng thích nghi mất đi hoặc không đáp ứng được với các tình trạng bệnh lý, triệu chứng suy tim sẽ xuất hiện và dần trở nên xấu đi trừ khi được điều trị hợp lý.

Các biểu hiện của suy tim

– Khó thở là triệu chứng phổ biến nhất và thường xuất hiện sớm trong quá trình diễn biến của suy tim. Khó thở thường xảy ra trong khi đang tập luyện nhưng cũng có thể xảy ra khi nghỉ ngơi. Trong các trường hợp suy tim nặng, khó thở có thể xảy ra đột ngột vào ban đêm gây ra cơn khó thở cấp khiến bệnh nhân phải ngồi dậy để thở. Bạn có thể nhận thấy phải ngồi ở tư thế “nửa nằm nửa ngồi” mới có thể giảm cảm giác khó thở. Đôi khi, trong các cơn phù phổi cấp, bệnh nhân có thể có biểu hiện khó thở đột ngột tăng lên nhanh chóng, ho khạc ra bọt hồng hay đờm lẫn máu.

– Phù: Khi khả năng co bóp của tim giảm đi, lượng máu được tống đi từ tim sau mỗi lần bóp sẽ giảm. Khả năng nhận và đẩy máu của tim suy yếu nên máu sẽ ứ trệ tại các mạch máu ngoại vi khiến một phần dịch trong lòng mạch thoát ra ngoài khoảng giữa các tế bào (ngoài lòng mạch) gây ra phù. Phù thường xảy ra ở mu bàn chân, cổ chân, mặt trước cẳng chân, mu bàn tay, trong ổ bụng, màng phổi và cũng có thể ở các mô cơ quan khác.

Nhiều bệnh nhân suy tim còn phàn nàn rằng họ thường xuyên mất ngủ hoặc mệt mỏi khi thức dậy. Một phần có thể do khi nằm đầu thấp, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở và ho. Một số người khác lại hay đi tiểu đêm.

Để nâng cao chất lượng của giấc ngủ, bạn nên tránh ngủ nhiều vào ban ngày và ăn muộn hay ăn no ngay trước khi đi ngủ. Nếu nằm đầu bằng gây ra khó thở, bạn có thể kê gối để đầu cao. Khó thở có thể là triệu chứng suy tim đang nặng lên. Khi bạn phải cần từ 2 chiếc gối trở lên để gối hoặc tựa mới có thể ngủ được, bạn cần đi khám lại để bác sĩ xem xét thay đổi liều hoặc loại thuốc điều trị suy tim bạn đang dùng.

Post Comment