Sức khỏe

Phương pháp phẫu thuật ngoại khoa và điều trị nội khoa bệnh trĩ

Phương pháp phẫu thuật ngoại khoa và điều trị nội khoa bệnh trĩ

Theo thống kê của ngành y tế thì có đến 60% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ, một trong những tỉ lệ mắc cao nhất thế giới.Bệnh trĩ không khó chữa, nhưng rất nhiều người chữa không khỏi, do điều trị không dứt điểm hoặc phương pháp chữa bệnh trĩ chưa hợp lý.

Phương pháp chữa bệnh trĩ

Theo thống kê của ngành y tế thì có đến 60% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ, một trong những tỉ lệ mắc cao nhất thế giới.Bệnh trĩ không khó chữa, nhưng rất nhiều người chữa không khỏi, do điều trị không dứt điểm hoặc phương pháp chữa bệnh trĩ chưa hợp lý. Dưới đây là một số phương pháp chữa bệnh trĩ cơ bản nhất, hãy tìm hiểu kỹ và chọn lựa cách chữa hợp với tình trạng bệnh của mình để đạt hiệu quả tối ưu.

Phương pháp chữa bệnh trĩ
Phương pháp chữa bệnh trĩ

Điều trị nội khoa

Đây chính là phương pháp chữa bệnh trĩ dùng thuốc để điều trị áp dụng cho người bệnh trĩ từ cấp độ trở xuống, trĩ ngoại.

Tây y dùng các biện pháp thuốc viên, đặt thuốc, thuốc bôi.  Đối với Tây y, điều đầu tiên phải kể đến là có khá nhiều loại thuốc trong đơn, và nhiều dạng sử dụng như: Daflon, Proctolog, Ginko Biloba, Brotilase, Zydcox, Plotex… Đây là thuốc trợ mạch, thuốc kháng sinh, chống viêm, thuốc giảm đau, chống phù nề toàn thân hay tại chỗ, thuốc nhuận tràng, thuốc chống co thắt… Thuốc có hiệu quả chấm dứt sự khó chịu, nhức nhối của bệnh nhân, song chưa chữa được nguyên nhân của bệnh trĩ. Bên cạnh đó, thuốc có tác dụng phụ, gộp càng nhiều thuốc, nguy cơ tác dụng phụ càng nhân lên.

Còn trong Đông y có thuốc thang, thuốc cô phương bào chế theo phương pháp chữa bệnh trĩ hiện đại. Ngoài ra một số loại thảo dược cũng có công dụng rất hiệu quả đối với bệnh này mà cách chữa lại rất đơn giản như : xông hơi, chế biến thành món ăn, xay làm nước uống…Do vậy, đa số bệnh nhân trĩ hiện nay tìm đến và áp dụng các phương pháp điều trị bệnh trĩbằng Đông y để giúp trị bệnh nhanh chóng và an toàn hơn.

Phẫu thuật

Muốn điều trị triệt để bệnh trĩ, cần phải can thiệp vào búi trĩ bằng các thủ thuật chích xơ với thuốc gây xơ, đốt lạnh, thắt dây thun, đốt điện lưỡng cực, quang đông bằng hồng ngoại hay bằng phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ và thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc bằng phẫu thuật.

Tuy nhiên, thực tế phẫu thuật hay thủ thuật không phải là kết luận cuối cùng mà chỉ là một mắt xích trong phác đồ tổng thể. Bởi vì sau đó còn một việc hệ trọng là phục hồi chức năng hậu môn và điều trị ngăn chặn tái phát.

Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công xuất làm việc và sinh hoạt hằng ngày. Do vậy hãy cân nhắc kỹ càng để có thể chọn lựa phương pháp chữa bệnh trĩ phù hợp và hiệu quả nhất đối với mình.

Post Comment